Tiktok đã tạo ra những thuật ngữ trở thành hot trend trong giới trẻ. Làm thay đổi thói quen sử dụng smartphone của người tiêu dùng. Làm mới hơn về cách kinh doanh và bán hàng online. Tạo ra hàng ngàn influencer một cách dễ dàng và nhanh chóng. Có lẽ, Tiktok đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta, theo một cách rất khác.

Tiktok

Tiktok và sự ra đời của nó

Ngược về năm 2016, đó là lần đầu tiên Douyin (đẩu âm) ra đời bởi ByteDance. ByteDance chính là công ty công nghệ đa quốc gia từ Trung Quốc. Được sáng lập bởi Trương Nhất Minh vào năm 2012.

Một năm sau đó, Tiktok ra đời. Nếu Douyin được phát triển dành cho thị trường nội địa. Thì Tiktok được dành riêng cho thị trường thế giới, bên ngoài đất nước. Đây là một nền tảng về âm nhạc và mạng xã hội ở hình thức video. Các video này có thể chứa nội dung về ca hát, khiêu vũ, hài kịch, nội dung tài năng,…. Với thời gian dài từ 3 – 5 giây hoặc dạng lặp lại ngắn từ 3 – 60 giây (theo Wikipedia).

Tiktok là gì

Cách đăng ký tài khoản và sử dụng Tiktok

App Tiktok được hỗ trợ cho 2 hệ điều hành lớn là IOS và Android & IOS. Sau khi đã có cho điện thoại của mình ứng dụng phổ biến này. Bạn hãy bắt đầu đăng ký tài khoản và tiến hành sử dụng.

Cách đăng ký tài khoản

Đăng ký tài khoản Tiktok khá đơn giản như bạn đăng ký tài khoản Facebook, Zalo. Các bước đăng ký đều được thể hiện rõ và có chỉ dẫn trên app. Sau khi có tài khoản, tại giao diện chính của ứng dụng sẽ cung cấp sẵn các video sáng tạo. Như vậy là bạn đã có thể bắt đầu hành trình khám phá từ đây.

Cách sử dụng

Có một giao diện khá thân thiện và dễ sử dụng, hầu như ai cũng có thể dùng Tiktok. App này còn có các tính năng hỗ trợ như tạo video, chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh,… Và các mục kết bạn, comment, chia sẻ,… quen thuộc.

xu hướng trên Tiktok

Những thuật ngữ trên Tiktok

– EGM: Trào lưu biến hình trên nền nhạc, còn được xem là trào lưu “vịt hóa thiên nga”. Nội dung chung là từ một người rất bình thường biến hành thành một người rất đặc biệt. Có thể là từ xấu xí trở thành xinh đẹp, với ý nghĩa từ tiêu cực trở thành tích cực.

– Follow: Một tính năng theo dõi tương tự như Facebook, Youtube hay Instagram.

– Duet: Một tính năng quay cùng người khác với mục đích tạo ra video sáng tạo và thú vị hơn. Với tính năng này, người dùng có thể quay cùng người thân, bạn bè hoặc idol của mình.  

tài khoản Tiktok

– ID: Cũng gần giống như ID Facebook, ID Tiktok là một dãy ký tự số hoặc chữ. Mỗi tài khoản sẽ có một ID cố định, có thể dùng để tìm người khác, hoặc ngược lại.

– Trào lưu Tiktok: Thực chất, thuật ngữ này không có gì mới mẻ, còn được gọi là trend, hay xu hướng. Nhưng nhờ Tiktok mà có lẽ thuật ngữ này đã phổ biến hơn. Như trào lưu biến hình, trào lưu nhảy lơ lửng, trào lưu “phép thuật Winx, en cha tít”.

– Ví Tik Tok: Một dạng tặng tiền ảo cho chủ tài khoản những video hấp dẫn, có nhiều lượt xem. Tiền ảo sẽ được đổi thành Diamonds và chuyển thành tiền mặt. Nhưng những tài khoản đó, chủ yếu là influencer chỉ nhận được 50%. 50% còn lại sẽ thuộc về Tiktok và nhà cung cấp ứng dụng. Ví này được tìm thấy trong mục Cài đặt và không quá phổ biến tại nước ta.

Tiktok thu hút giới trẻ

Tiktok đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Tạo video dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết

Có lẽ, trước Titkok, không có một app hay ứng dụng nào có thể tạo ra video đơn giản hơn thế. Chỉ với chiếc smartphone, mọi người đã có thể dễ dàng tạo ra một video dài 15 giây. Mang đậm dấu ấn cá nhân và thể hiện được rõ nét nội dung cần truyền tải. Công cụ tạo video này gồm có thư viện nhạc nền, bộ lọc hình ảnh và hệ thống các chuyển động. Đây chính là công cụ có thể thỏa mãn đam mê sáng tạo nghệ thuật của tất cả mọi người.

chơi Tiktok

Xây dựng chủ đề và định hướng sáng tạo cho người dùng

Tiktok đã tạo nên những trào lưu có thể thu hút hàng triệu người dùng. Đó là những trào lưu Maria Challenge, lau gương biến hình, vũ điệu AAA,… Nắm bắt được thói quen này, nhiều nhãn hàng, thương hiệu đã tạo ra hashtag riêng. Sau đó khuyến khích người dùng sáng tạo theo cách riêng của mình. Nghiễm nhiên, những người dùng tích cực này đã trở thành những nhân viên truyền thông miễn phí.

Ai cũng có thể sử dụng

Trên Tiktok, không khó để bắt gặp những bạn nhỏ chỉ 7 – 10 tuổi. Cũng không khó để nhận ra những người dùng đã 50 – 60 tuổi hơn. Đặc biệt, còn có những ngôi sao nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng trong và ngoài nước. Những clip sáng tạo của tất cả người dùng đều trở nên giống nhau vì ai cũng có thể làm được. Nhờ vậy, mọi người có thể dễ dàng tụ họp lại với nhau, tìm thấy nhau. Và khoảng cách giữa người dùng với thần tượng của họ cũng được kéo lại gần hơn.

trend Tiktok

Tạo ra một cách kiềm tiền mới hơn

Có nhiều người không dễ để kiếm tiền trên Facebook hay Youtube. Nhưng ngược lại, họ có thể kiếm tiền dễ dàng với Tiktok. Chỉ cần đều đặn đăng những video, clip có nội dung ấn tượng, nhận được nhiều lượt view và follow. Mọi người đã mở ra một cơ hội kiếm tiền mới cho mình. Thông thường sẽ qua 3 cách sau:

– Quảng bá thương hiệu: Nhiều thương hiệu, nhãn hàng lớn sẽ chọn những influencer là người có sức ảnh hưởng lớn. Sau đó hợp tác sáng tạo ra những video có nội dung giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Đây là một các làm quảng cáo mới đang thu hút nhiều nhãn hàng lớn.

hastage Tiktok

– Kinh doanh online: Không chỉ có influencer, mà cả những tài khoản thường. Khi họ có nhiều lượt theo dõi và nhận thấy khả năng ảnh hưởng của mình. Họ sẽ tận dụng nó để bán hàng, kinh doanh online và thu về hiệu quả khá cao. Phải nói Tiktok đã làm thay đổi rất nhiều hình thức bán hàng oline.

– Người xem tặng tiền: Như bên trên có giải thích về Ví Tiktok, hình thức này vẫn chưa phổ biến lắm ở Việt Nam. Nhưng tại Trung Quốc và trên thế giới thì nó đã được sử dụng khá nhiều. Và nhờ nó mà đã có không ít người dùng nổi tiếng của Titkok trở nên giàu có.

Kết luận

Không khó để nhận ra sự thay đổi lớn trong cuộc sống của chúng ta từ sau khi Tiktok xuất hiện. Có thể nó không phải là với chính chúng ta, nhưng sẽ là với những người xung quanh chúng ta.

sử dụng Tiktok

Sự thay đổi này mang cả ý nghĩa tích cực lẫn tiêu cực. Chẳng hạn như tạo điều kiện cho mọi người dễ dàng tìm thấy và gần gũi nhau hơn. Thoải mái sáng tạo theo ý mình và dễ dàng hơn.

Thế nhưng cũng phải thừa nhận rằng, nhiều người đã quá lạm dụng Tiktok. Khiến cho mối gắn kết giữa con người dần nhạt nhòa và xa cách. Những video nhạy cảm dần trở nên bình thường khiến chúng ta hoài nghi về vấn đề đạo đức. Và còn đó vô vàn mối lo khi việc sử dụng Tiktok không có chừng mực.

Hy vọng rằng, chúng ta hãy sử dụng Tiktok đúng như mục đích nó đã được tạo ra. Và cũng tin rằng, cuộc sống còn có nhiều điều đáng trân trọng hơn nữa. Hãy dùng Tiktok để làm gia vị cho cuộc sống của bạn thêm ngọt ngào và hạnh phúc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *