Vì Sao Facebook Lại Là Mạng Xã Hội Lớn Nhất Toàn Cầu?

        Facebook đã từng là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu, kết nối mọi người khắp thế giới. Có thể thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy “đế chế” này sắp thoái trào. Khi phải chịu thua các nền tảng khác như Instagram, Snapchat,… mà nhất là Tiktok. Thế nhưng, dù có một ngày phải đối diện với hiện thực hết thời. Thì cũng không thể quên đi một quãng đường vinh quang đó của Facebook.

Facebook là gì

Facebook là gì?

Facebook (Fb) là một trong những mạng xã hội có tính chất toàn cầu hàng đầu hiện nay. Nền tảng này cho phép người dùng khắp nơi trên thế giới có thể tìm thấy và kết nối với nhau. Tương tự như Internet, trên thế giới phẳng của Facebook không có khoảng cách địa lý. Hay bất cứ ranh giới khác biệt nào về giới tính, dân tộc, nghề nghiệp,… Ở đây, mọi người có thể thoải mái đăng tải và chia sẻ thông tin với bất kỳ ai.

Nguồn gốc ra đời của Facebook

Hầu như ai cũng biết rõ cha đẻ của Facebook là Mark Zuckerberg. Mark Zuckerberg là sinh viên Khoa Máy tính Đại học Harvard. Vào năm 2003, ông đã viết ra ra Facemash, là hình thức sơ khai của Facebook ngày nay.  Tuy nhiên, với Facemash, ông đã vi phạm luật các luật an ninh, riêng tư và vấn đề bản quyền. Suýt nữa đã bị trục xuất khỏi trường.

Facebook 2

Đến năm 2004, Mark Zuckerberg tiếp tục thành lập The Facebook, hay thefacebook.com. Nhưng không may là chỉ 6 ngày sau đó, ông đã phải đền bù 1,2 triệu cổ phiếu. Với lý do đã lừa 3 sinh viên khóa trên khi đánh cắp ý tưởng của họ.

Nhưng tin mừng là vào năm 2005, Facebook đã được ra đời và trở thành quen thuộc cho đến nay. Đây là tên chính thức sau khi bỏ chữ “the” trong “The Facebook”.

Vì sao Facebook lại trở thành mạng xã hội toàn cầu?

Không phải ngẫu nhiên khi mạng xã hội này lại phát triển đến quy mô toàn cầu. Và phổ biến rộng khắp thế giới đến vậy. Chúng ta phải kể đến một số lý như:

Nền tảng sử dụng miễn phí

Facebook 5

Một nền tảng có nhiều tính năng ưu việt, có thể sử dụng thoải mái mà không cần trả phí. Bất cứ cá nhân hay tổ chức nào đều có thể đăng ký sử dụng. Vậy thì có lý do gì nó lại không được nhân rộng ra và trở thành mạng xã hội toàn cầu?

Đăng ký tài khoản Facebook đơn giản và dễ dàng

Để có được một tài khoản hoạt động trên Facebook, quá trình đăng ký sẽ rất đơn giản. Nền tảng này chỉ cần người đăng ký có khả năng đọc hiểu và số điện thoại. Và cũng chẳng yêu cầu thêm bất cứ giấy tờ hay thông tin liên quan nào. Người dùng chỉ cần thao tác theo các bước hướng dẫn, cuối cùng là xác minh tài khoản. Thế nên ngay cả những người lớn tuổi hay học sinh đều có thể tự tạo tài khoản cho mình.

Giao diện dễ hiểu

Những ai đọc bài viết này thì hầu như đều có một tài khoản Facebook. Và có lẽ mọi người cũng sẽ thừa nhận rằng, thật sự giao diện của nó rất dễ dùng. Mỗi quốc gia đều được Fb cập nhật một ngôn ngữ. Mọi người chỉ cần chọn ngôn ngữ mình đọc hiểu và sử dụng. Điều đặc biệt là Fb còn hướng dẫn người dùng cập nhật ảnh đại diện, ảnh bìa, tiểu sử,… Nên ngay cả người lần đầu sử dụng cũng sẽ thấy rất đơn giản và dễ hiểu.

Facebook 3

Thông tin không giới hạn

Nếu mọi người không có thói quen truy cập thông tin trên Google, hãy dùng Facecook. Thông tin trên Fb dường như không có giới hạn. Đó có thể là những kiến thức về giáo dục hay nấu ăn, kinh doanh, trồng cây,… Cũng có thể là bài review về một địa điểm du lịch nào đó, một quán ăn nào đó,… Tất cả những thông tin này đều xuất hiện một cách rất nhanh chóng và đa dạng.

Kết nối bạn bè, người thân

Tính đến 2021, có tất cả 2,91 tỷ người dùng Facebook. Con số này tương đương với 36,8% trong số 7,9 tỷ người trên Trái đất. Tại Việt Nam, có hơn 70% người dân người sử dụng mạng xã hội Facebook vào năm 2020. Điều này đã cho thấy mạng kết nối rộng lớn giữa người dùng Fb. Đem đến sự kết nối dễ dàng hơn giữa người thân, bạn bè, đồng nghiệp và kể cả những người xa lạ. Quan trọng là mạng lưới này có thể phù khắp cả các châu lục.

Facebook 6

Giải trí

Có tài khoản Facebook, mọi người sẽ biết sử dụng đến tính năng giải trí. Thông qua những câu chuyện, video, hình ảnh, game,… Hoặc các hoạt động mua sắm quần áo, thức ăn, chuyện trò,….

Chia sẻ cảm xúc

Facebook còn là nơi để mọi người có thể chia sẻ những trạng thái vui buồn, hạnh phúc,… Cũng là nơi mọi người có thể động viên, an ủi, chia vui với những người có kết nối. Khi có vấn đề gì về công việc, cuộc sống, chuyện tình cảm,… Có nhiều người sẽ chọn cách chia sẻ lên Fb để giải tỏa tâm trạng và cảm xúc. Đồng thời, nhờ Fb, bạn bè, người thân họ sẽ có thể hiểu hơn về chuyện gì đã xảy ra. Những yêu thương vì thế cũng có thể lan tỏa đến đúng người, đúng lúc hơn.

thắc mắc Facebook

Facebook giúp lưu giữ thông tin

Sau những chia sẻ về một ngày hạnh phúc hay một câu chuyện tồi tệ vừa gặp phải. Facebook sẽ giúp mọi người lưu giữ lại điều đó theo thời gian. Bởi vậy có nhiều người đã chọn nhờ Fb lưu giữ giúp những hình ảnh, thông tin của họ. Đề phòng cho những trường hợp bị mất điện thoại, máy tính hay sổ tay. Cũng như để hằng năm Fb sẽ nhắc nhớ những câu chuyện đã qua.

Kiếm tiền

Kiếm tiền bằng Facebook cũng không phải là vấn đề quá xa lạ. Vì hầu như ai cũng dùng tới nền tảng này để kết nối, để tìm kiếm và mua sắm. Tận dụng điều này, nhiều người đã đăng tải lên đó hình ảnh và thông tin những sản phẩm muốn bán. Nhờ việc bán quần áo, mỹ phẩm, túi xách,… trên Fb. Nhiều người đã trở thành chủ của những cửa hàng online lớn và thu về không ít lợi nhuận.

Facebook 4

Kênh quảng cáo hiệu quả

Những công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sẽ chọn dùng Fb với hình thức Fanpage. Fanpage sẽ trở thành kênh quảng cáo rất hiệu quả vì có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng. Số lượng khách hàng có thể lên đến hàng ngàn, hàng triệu người. Đồng thời có thể tiếp cận được chính xác phân khúc khách hàng cần hướng tới. Góp phần thúc đẩy doanh thu và tăng cao lợi nhuận.

Từ tất cả những chia sẻ trên, ắt hẳn mọi người đã có thể hiểu được. Lý do vì sao Facebook lại trở thành mạng xã hội toàn cầu hàng đầu hiện nay. Với quá nhiều ưu điểm như vậy, không khó để Fb luôn thu hút người dùng. Còn với mọi người, nền tảng này có điều gì mà lại thu hút mọi người đến vậy? Hãy cùng chia sẻ với Sofa Dũng Phát nhé!

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item - 0